Không khí Hà Nội ‘bẩ n hạng nhất Á Châu’

Posted on Tháng Ba 24, 2012

0


HÀ NỘI (NV) – Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất khu vực Châu Á, hàm lượng bụi cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Hình ảnh Hà Nội chìm trong khói bụi. (Hình: VNE)

Báo VNExpress trích lời ông Jacques Moussafir, chuyên gia của công ty ARIA Technologies nước Pháp, cảnh báo rằng, “Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới hoạt động của người dân mọi lúc, mọi nơi, nhất là thủ đô Hà Nội. Ðây là một trong những thành phố ô nhiễm nhất Châu Á, và thành phố ô nhiễm nhất khu vực Ðông Nam Á.”
Theo VNExpress , “ARIA Technologies là công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm tính toán, mô phỏng ô nhiễm môi trường không khí và hỗ trợ dự báo khí tượng.”
Ông Jacques Moussafir cho biết, ở Hà Nội “nguồn gây ra ô nhiễm chính là giao thông, thể hiện ở hàm lượng bụi PM10 cao gấp 4 lần mức khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới”.
Số liệu thống kê của công ty trên cho thấy, mỗi năm Hà Nội có tốc độ tăng bình quân các phương tiện giao thông từ 12%-15%, các phương tiện này góp phần lớn vào lượng phát thải độc hại như SO2, NOx.
“Mức độ ô nhiễm của Hà Nội tương đương thành phố Dehil và Karachi, hai trong 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới”, ông Moussafir cho biết trong hội thảo về môi trường đô thị diễn ra hôm 22 Tháng Ba.
VNExpress trích dẫn số liệu của Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường, Tổng Cục Môi Trường Việt Nam, cho hay, “Tại nhiều nút giao thông như Kim Liên-Giải Phóng, Phùng Hưng-Hà Ðông, những khu vực đông dân cư, nồng độ bụi thường cao hơn mức cho phép, có lúc lên gấp 7 lần. Các khí ô nhiễm khác như C0, S02 dưới tiêu chuẩn, nhưng đang có xu hướng tăng.”
Ông Nguyễn Văn Thùy, quyền giám đốc Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường nhận định, “Nguồn ô nhiễm từ hoạt động giao thông chiếm tới 70% tỷ lệ nguồn gây ô nhiễm ở Hà Nội. Các nguồn gây ô nhiễm khác là hoạt động từ làng nghề tái chế, khu vực xây dựng”.
“Nếu không có biện pháp giảm thiểu, nồng độ bụi ở Hà Nội sẽ tăng lên tới 200 mg/m3, gấp 10 lần mức khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới”, ông Jacques Moussafir lưu ý.

Xe buýt xả khói trên đường phố Hà Nội. (Hình: VNE)

Ðể cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, các chuyên gia đề nghị, cần giảm phương tiện giao thông cá nhân, tăng tỷ lệ người tham gia phương tiện công cộng.
“Nếu chất lượng không khí ở Hà Nội và các thành phố lớn ở Việt Nam tiếp tục đi xuống, các trường hợp nhiễm bệnh sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020”, ông Mousafir cảnh báo.
Vẫn theo VNExpress, “Mới đây, kết quả công bố tại Diễn Ðàn Kinh Tế Thế Giới Davos cho thấy, Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có môi trường không khí tệ nhất thế giới, đứng thứ 123 trong tổng số 132 nước.” (K.N.)

Advertisements
Posted in: Uncategorized